[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงพยาบาลหัวไทร : Huasai Hospital
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
ผู้อำนวยการโรงพยาบาล


นายแพทย์ยุทธพงศ์ ณ นคร

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวไทร

เมนูหลัก
ระบบออนไลน์
ITA โรงพยาบาลหัวไทร

หน่วยงานภายใน
เครือข่ายโรงพยาบาล
เครือข่าย รพ.สต.
พจนานุกรมทางการแพทย์
เวปไซต์ทางการแพทย์

  

  หมวดหมู่ : รู้ไว้คลายสงสัย
เรื่อง : ห้อง ICU กับ ห้อง CCU แตกต่างกันอย่างไร
โดย : Adean
เข้าชม : 6623
ศุกร์์ ที่ 22 เดือน มกราคม พ.ศ.2559 ปักหมุดและแบ่งปัน
     


          ห้อง ICU กับ ห้อง CCU ในโรงพยาบาล คืออะไร และมีความแตกต่างอย่างไรบ้าง

          เมื่อพูดถึงโรงพยาบาลแล้ว หลายคนก็คงพอจะนึกออกว่าภายในโรงพยาบาลแต่ละแห่งต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และทำหน้าที่อะไร เช่น แผนกผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน ห้องฉุกเฉิน ห้องผ่าตัด และห้อง ICU ซึ่งเรามักจะได้ยินกันบ่อย ๆ แต่จริง ๆ แล้วนอกจากห้อง ICU ก็ยังมีอีกสถานที่หนึ่งซึ่งมีขึ้นเพื่อดูแลผู้ป่วยวิกฤตเหมือนกัน นั่นก็คือห้อง CCU  แต่ทั้ง 2 ห้องนี้จมีหน้าที่อย่างไร และมีความแตกต่างกันอย่างไร!!? 


ICU คืออะไร ?

          ICU หรือ Intensive Care Unit เป็นห้องที่ใช้เพื่อดูแลผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพเข้าขั้นวิกฤต หรือที่เรียกกันว่าผู้ป่วยวิกฤตนั่นเอง โดยผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาภายในห้องนี้ จะต้องเป็นผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บค่อนข้างรุนแรง หรือมีภาวะล้มเหลวของระบบอวัยวะต่างๆ ในร่างกายพร้อมๆ กัน เช่น ระบบทางเดินหายใจ ระบบหลอดเลือดหัวใจ ระบบทางเดินอาหาร หรือส่วนอื่น ๆ ที่สำคัญของร่างกายล้มเหลว ซึ่งแพทย์จะต้องทำการติดตามและเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้บางโรงพยาบาลก็อาจจะมีแยกย่อยลงไปในแต่ละแผนกเพื่อความสะดวกในการรักษาอีกด้วย

          นอกจากนี้อุปกรณ์การรักษาต่าง ๆ ภายในห้อง ICU ก็จะเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญและจำเป็น ขณะที่แพทย์ผู้ทำงานภายในห้องนี้ก็จะเป็นผู้ที่สามารถทำการตัดสินใจในการรักษาได้ในทันที และเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่พักรักษาตัวในห้อง ICU มักจะเป็นผู้ป่วยที่มีการผ่าตัด และมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อน หรือได้รับการส่งต่อมาจากแผนกฉุกเฉิน 

CCU คืออะไร ?

          CCU (Coronary Care Unit, Cardiac Care Unit หรือ Critical Care Unit) เป็นห้องที่ใช้เพื่อทำการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดโดยเฉพาะ โดยผู้ป่วยทั้งหมดที่อยู่ภายในห้อง CCU จะมีความรุนแรงของอาการที่เกี่ยวข้องกับระบบหัวใจและหลอดเลือดในระยะวิกฤต จากภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลว ได้รับบาดเจ็บที่หน้าอกอย่างรุนแรง หรือผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดเปิดทรวงอกก็จะต้องเข้ารับการรักษาภายในห้องนี้ด้วย 

          ทั้งนี้บุคลากรที่ทำงานภายในห้อง CCU จะเป็นกลุ่มคนที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเกี่ยวกับระบบการทำงานของหัวใจโดยตรง และอุปกรณ์ภายในห้อง CCU จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจโดยเฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้การรักษาเป็นไปอย่างรวดเร็ว และเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของผู้ป่วยวิกฤตอีกด้วยค่ะ


ICU และ CCU แตกต่างกันอย่างไร?

          ห้อง ICU และ ห้อง CCU มีจุดประสงค์เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยวิกฤตเหมือนกัน แต่ห้อง ICU จะเป็นผู้ป่วยวิกฤตจากระบบอวัยวะหลายๆ จุดล้มเหลวพร้อมกัน และจำเป็นต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านต่างๆ เพื่อให้ผู้ป่วยพ้นภาวะวิกฤตโดยเร็วที่สุด 

          ส่วนห้อง CCU จะเน้นรักษาผู้ป่วยวิกฤตที่่ป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือดโดยเฉพาะ ซึ่งระบบหัวใจและหลอดเลือดถือเป็นระบบที่ละเอียดอ่อนมากที่สุดในร่างกาย จำเป็นจะต้องเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดมากที่สุด การรักษารวมกันในห้อง ICU อาจจะทำให้แพทย์ทำงานได้ไม่สะดวกเท่าที่ควร 

          ทั้งนี้แม้ว่าห้อง ICU และ CCU จะแบ่งแยกหน้าที่ในการดูแลรักษาผู้ป่วยกันอย่างชัดเจน แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของโรงพยาบาลในแต่ละแห่งอีกด้วยว่า ห้อง ICU และห้อง CCU นั้นมีจุดประสงค์ในการใช้งานอย่างไร โดยบางโรงพยาบาล ห้อง CCU อาจจะใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคไตในขั้นวิกฤตได้ด้วยเช่นกัน

          ได้ทราบกันไปแล้วกับความแตกต่างระหว่างห้องทั้ง 2 ห้องนี้ แต่สิ่งที่เหมือนกันคือการรักษาผู้ป่วยให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตไปให้ได้อย่างปลอดภัย และอย่าลืมว่าห้อง ICU และ CCU เป็นห้องปลอดเชื้อ จึงไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป เพราะอาจรบกวนการทำงานของแพทย์ได้ ดังนั้นหากมีความจำเป็นที่จะต้องไปเฝ้าสังเกตอาการของผู้ป่วยที่พักรักษาตัวในห้อง ICU หรือ CCU ควรปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
differencebetween.net , kapook.com

4.5 stars เฉลี่ย : 4.5 จาก 133 ครั้ง.

รู้ไว้คลายสงสัย5 อันดับล่าสุด

      โรงพยาบาลหัวไทร เตรียมความพร้อมรับมือ ไวรัสโคโรนา 2019 6/ก.พ./2563
      รับมือไวรัสอันตรายโรคไข้ซิกา 3/ก.พ./2559
      ห้อง ICU กับ ห้อง CCU แตกต่างกันอย่างไร 22/ม.ค./2559
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ huasaihos@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป